วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำส้มตำปูปลาร้า


 เตรียมเครื่องปรุงกัน


1.มะละกอสับ (อยากกินมากก็สับมาก)
2.ปูเค็ม
3.มะเขือเทศ (ยกมือไหว้กันหน่อยนะ..อุสาห์มาเทศ)
4.พริก (เอาแบบว่าสบายปากละบากก้นกันไปซีกข้างกัน..เลยทีเดียว)
5.กระเทียม (ใส่พอมีกลิ่นปาก 555)
6.มะกอก (สำหรับใส่ส้มตำ)
7.มะเขือขื่น (1 ลูก ใส่พอขื่นๆๆๆ)
8.มะขามเปียก หรือ มะนาว ก็ได้ครับ
9.ถั่วฝักยาว (1 ฝักก็พอ)
10.น้ำปลาร้า (ไม่ชอบไม่ต้องใส บางทีก็ใสกะปิแทนได้นะครับ)

วิธีทำส้มตำปูปลาร้า

1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆหรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก แล้วตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้แหลก
3. ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น